Thursday, 21/11/2019 - 04:38|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Nguyễn Khuyến

Sinh hoạt chuyên môn cụm III- tháng 3/2018

Thực hiện Kế hoạch hoạt động của Cụm chuyên môn số III được thống nhất tại phiên họp cụm chuyên môn ngày 15/9/2017 tại Trường THCS Trần Khánh Dư; Ngày 29/3/2018 tổ Tổng hợp trường THCS Nguyễn Khuyến tổ chức thao giảng 2 chuyên đề ở môn Sinh học và môn Mỹ thuật với sự tham gia của giáo viên bộ môn thuộc 5 trường trong cụm chuyên môn số III;

Cụm chuyên môn số III gồm 5 trường THCS: Trần Khánh Dư; Nguyễn Khuyến; Lê Quý Đôn; Lê Đình Chinh; Phạm Hồng Thái là những trường có nhiều nét tương đồng: Là trường vùng ven, địa bàn nông thôn, vừa có học sinh Kinh vừa có học sinh dân tộc thiểu số... những nét tương đồng này là lợi thế thuận lợi trong việc chia sẻ kinh nghiệm về phương pháp, hình thức tổ chức dạy học phù hợp đối tượng học sinh đạt hiệu quả cao.

Tổ Tổng hợp trường THCS Nguyễn Khuyến có 06 thành viên, đảm nhận giảng dạy các môn Hóa học; Sinh học; Công nghệ 6,7; Địa lý; Âm nhạc; Mỹ thuật. Trường THCS Nguyễn Khuyến là trường nhỏ, ít lớp, một số môn chỉ có 1 giáo viên giảng dạy, việc trao đổi trong chuyên môn gặp nhiều khó khăn.

Sinh hoạt chuyên môn cụm là giải pháp để giáo viên có cơ hội được giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác dạy học đạt hiệu quả. Đây là hoạt động chuyên môn thường xuyên trong năm học với sự tham gia đông đủ của giáo viên bộ môn các trường trong cụm. Chuyên đề môn Sinh học với nội dung "Biện pháp tạo hứng thú để phát huy tính tích cực của học sinh trong giờ Sinh học" có 1 cán bộ quản lý và 12 giáo viên giảng dạy môn Sinh học của 5 trường trong cụm chuyên môn số III tham gia. Chuyên đề môn Mỹ thuật với nội dung "Một vài biện pháp giúp học sinh học tập tích cực, hiệu quả trong phân môn Vẽ tranh" có 5 giáo viên bộ môn trong cụm tham gia.

Bài dạy thể hiện cho chuyên đề môn Sinh học lớp 7 là bài "Đa dạng của lớp thú - Các bộ móng guốc", một nội dung gần gũi trong đời sống hàng ngày đã thu hút học sinh sôi nổi, tích cực hoạt động trong giờ học.

Giáo viên hướng dẫn học sinh khai thác kiến thức từ kênh hình 

Học sinh trình bày kết quả thảo luận

Chú ý theo dõi bạn trình bày

Chuyên đề môn Mỹ thuật được thể hiện qua bài "Đề tài ước mơ của em", các em học sinh lớp 8A đã mạnh dạn, tự tin làm chủ giờ học, chủ động khai thác và xây dựng nội dung bài học dưới sự hướng dẫn của giáo viên.

Hợp tác nhóm

Học sinh nhận xét tác phẩm của bạn

Sau dự giờ tiết dạy thể nghiệm, giáo viên bộ môn của các trường trong cụm thảo luận, trao đổi góp ý về các biện pháp giáo viên dạy thể hiện đã thực hiện để hoàn thiện chuyên đề và rút kinh nghiệm áp dụng trong dạy học. Đây còn là cơ hội để đồng nghiệp các trường trong cụm được gặp gỡ, giao lưu, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, học hỏi lẫn nhau nâng cao hiệu quả giảng dạy, vì vậy mỗi thầy cô giáo luôn sôi nổi và không quên tận dụng thời gian sinh hoạt ngắn ngủi để trao đổi với đồng nghiệp những vướng mắc khó khăn bản thân gặp phải trong việc đổi mới phương pháp dạy học tại trường... Sinh hoạt chuyên môn cụm là một hoạt động thật sự hữu ích giúp giáo viên kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc, khắc phục nhược điểm, thu thập thêm nhiều kinh nghiệm để thực hiện thành công đổi mới phương pháp dạy học, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy bộ môn được giao.

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 4
Tháng 11 : 138
Năm 2019 : 3.972